Menu

Câu chuyện tăng giá khẩu trang giữa dịch bệnh Corona

0 Comment

Một trong những vấn đề nóng hổi và gây xôn xao dư luận nhất trong những ngày qua chính là dịch bệnh Corona. Đây là một loại dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, một đất nước chung biên giới Việt Nam. Công tác phòng chống dịch bệnh đã và đang được triển khai mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên khắp cả nước. Tuy nhiên đó chỉ là một phần của vấn đề. Điều mà tôi muốn đề cập ở đây chính là hệ lụy đi kèm của nó, một trong số đó chính là câu chuyện tăng giá khẩu trang giữa dịch bệnh Corona. Câu chuyện này không chỉ vi phạm Nghị định 109/2013/NĐ-CP về quản lý giá và hóa đơn mà còn là câu chuyện về đạo đức kinh doanh.
Thông thường, một chiếc khẩu trang y tế được bán với mức giá từ 2000 đến 3000 đồng, tùy vào chất lượng của chiếc khẩu trang, như: 1 lớp hoặc 2 lớp. Tuy nhiên, kể từ khi những thông tin về dịch bệnh được đăng tải một cách công khai trên các phương tiện truyền thông thì chiếc khẩu trang đó đã được nâng đến mức thấp nhất là 10.000 đồng, gấp 5 lần so với giá cả thông thường. Thậm chí có những nơi, một hộp khẩu trang y tế 10 chiếc còn được bán với giá 170.000 đồng. Giá hét thét ra lửa. Nhưng người dân vì lo cho sức khỏe của người thân, gia đình và bản thân nên không thể không mua khẩu trang bảo vệ và phòng hộ. Chưa kể, có những người vì làm giàu, còn đi nhặt những chiếc khẩu trang y tế bị vứt đi và bán lại. Vấn đề này quả thực đã gây nhức nhối và xôn xao dư luận trong suốt những ngày qua.

tăng giá khẩu trang

Trước tình hình này, cơ quan chức năng đã xử lý nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định về giá theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP, hơn 1.200 vụ vi phạm khi tăng giá và không niêm yết giá bán. Mức phạt tối đa cho các hành vi này lên đến 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế bị đình chỉ đóng cửa hoạt động vì mức độ vi phạm nghiêm trọng, in hóa đơn điện tử giả. Đây có lẽ là hình thức răn đe thỏa đáng đối với các hành vi gây lũng đoạn thị trường này.
Tuy nhiên, câu chuyện tăng giá khẩu trang mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bên cạnh những hành động tăng giá, nhiều “doanh nhân” còn nghĩ ra các chiêu trò làm giả nước rửa tay khô, nước rửa tay khô. Đã có nhiều người sau vài đêm trở thành triệu phú vì bán hàng giả, nếu không phải triệu phú thì cũng đủ tiền mua xe SH. Vậy thì, tăng giá khẩu trang hay làm hàng giả thì đáng lên án và gây ảnh hưởng đến sức khỏe hơn? 
Nói đi cũng phải nói lại. Những “doanh nhân” biết tận dụng tình hình để làm ăn buôn bán thật biết cách làm giàu. Nhưng nếu họ sử dụng chất xám của mình cho những hành động đúng đắn và kiếm tiền chân chính thì có lẽ sẽ không bị nhiều người oán thán đến vậy, cũng không phải nơm nớm lo sợ bị bắt giữ vì hành động vi phạm pháp luật của mình.

https://seojinyo.com/quy-dinh-ve-dinh-dang-hddt-theo-thong-tu-68-2019-tt-btc/

https://seojinyo.com/thu-thuat-smartphone-android/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *