Menu

Khái quát về cấu tạo cơ thể người

0 Comment


Cơ thể người là sự cấu tạo, sắp xếp của các cơ quan và hệ cơ quan thống nhất, có sự phối hợp với nhau cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, chức năng sống. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về cấu tạo cơ thể người. Vậy trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua để mọi người cùng hiểu hơn nhé.

1. Các phần cơ thể con người

Cơ thể con người gồm có 3 khoang, là những khoảng không gian chứa đựng, bảo vệ các cơ quan và hệ cơ quan:

Khoang sọ và ống xương sống: là khoang xương chứa não bộ và tủy sống

Khoang sọ

Khoang sọ

Khoang ngực: được ngăn cách với khoang bụng bởi cơ hoành, ở khoang này chứa các bộ phận chủ yếu như tim, phổi và thực quản

Khoang ngực

Khoang ngực

Khoang bụng: là khoang nằm dưới cơ hoàng, chứa một số bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ sinh dục của con người như: gan, ruột, dạ dày, thận, cơ quan sinh dục…

Khoang bụng

Khoang bụng

2. Các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người

Cơ thể con người bao gồm rất nhiều hệ cơ quan nhưng trong đó bao gồm chủ yếu các hệ cơ quan sau: hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết, hệ vận động, hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ nội tiết, hệ tiêu hóa. Với mỗi hệ cơ quan đó lại có nhiệm vụ, chức năng khác nhau nhằm đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho toàn cơ thể.

Hệ hô hấp: bao gồm có mũi, thanh quản, hầu, khí quản, phế quản có nhiệm vụ thực hiện quá trình trao đổi oxi từ môi trường vào phổi và thải khí Co2 ra ngoài môi trường.

Hệ tuần hoàn: gồm tim và các mạch máu có chức năng vận chuyển, trao đổi các chất dinh dưỡng, oxi, tế bào máu… giúp miễn dịch, chống lại bệnh tật

Hệ bài tiết: bao gồm thận, bọng đái có chức năng lọc máu, đem những chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể.

Hệ vận động: gồm xương và bộ cơ có chức năng giúp cho cơ thể di chuyển được và thực hiện các động tác cử động.

Hệ thần kinh: gồm não bộ, tủy và các dây thần kinh, có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan cơ thể

Hệ sinh dục: là cơ quan có chức năng sinh sản, giúp cho con người có khả năng duy trì nòi giống.

Hệ nội tiết: là tuyến yên, tuyến giấp, tuyến tụy có vai trò chỉ đạo như hệ thần kinh, giúp cân bằng các hoạt động sinh lý của môi trường trong cơ thể người.

Hệ tiêu hóa: gồm miệng, thực quản, dạ dày, gan, ruột non, hậu môn có chức năng biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và thải chất thải ra bên ngoài.

Có thể thấy các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người  là một khối thống nhất, không hề biệt lập mà luôn phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, ăn khớp để quá trình trao đổi chất được diễn ra một cách liên tục.

Sơ đồ thể hiện sự phối hợp giữa các hệ cơ quan

Sơ đồ thể hiện sự phối hợp giữa các hệ cơ quan

Bài viết trên đây mình đã giới thiệu những thông tin cơ bản về cấu tạo cơ thể người. Hy vọng mọi người đã phần nào đó nắm được và hiểu rõ hơn về cơ thể của chính bản thân mình.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *