Image default
Sắc đẹp

4 Phương pháp chỉnh nha cố định phổ biến nhất

Chỉnh nha cố định là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy, phương pháp đó có cấu tạo và đặc điểm như thế nào? Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thông tin cơ bản nhất về 4 phương pháp chỉnh nha cố định phổ biến nhất hiện nay, để từ đó khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn biện pháp chỉnh nha phù hợp nhất. 

Mục lục


Chỉnh nha cố định là gì? 

Chỉnh nha cố định chính là phương pháp niềng răng bằng mắc cài. Đây là phương pháp niềng răng truyền thống và được gắn cố định lên bề mặt của tợc sử dụng nhiều nhất để khắc phục những khuyết điểm của răng miệng. Đối với phương pháp này thì các dụng cụ để chỉnh răng bao gồm các thành phần: dây cung, mắc cài (nhiều chất liệu), dây thun … Và mắc cài sẽ là thành phần được gắn cố định lên bề mặt của răng. 

Niềng răng cố định

Niềng răng cố định 

Các nha sĩ thực hiện sẽ tiến hành tác động các lực lên mắc cài để răng từ từ di chuyển về các vị trí đúng chuẩn trên răng, làm cho răng được đồng đều và đúng khớp cắn. Quá trình chỉnh nha cố định sẽ kéo dài, và trong suốt quá trình đó, người niềng răng phải thường xuyên đến thăm khám để các bác sĩ thay đổi lực kéo sao cho phù hợp với tình hình của răng hiện tại. 

Đọc thêm:

4 Loại chỉnh nha cố định phổ biến nhất 

Niềng răng mắc cài kim loại

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến nhất. Có cấu tạo gồm 2 lần là dây cung và phần mắc cài. Chúng được làm từ chất liệu hợp kim và khá an toàn cho sức khỏe (những người bị dị ứng kim loại thì không sử dụng được). 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Phần mắc cài sẽ được gắn trực tiếp vào phần bề mặt của răng và được kết nối với nhau bởi các dây cung. Phương pháp này có thể khắc phục hầu hết tất cả các khuyết điểm về răng miệng, kể cả những trường hợp phức tạp (trừ nguyên nhân do cấu trúc xương hàm gây ra) 

Niềng răng bằng mắc cài tự động

Phương pháp chỉnh nha này thì được cải tiến khá nhiều so với mắc cài truyền thống. Chỉnh nha cố định bằng cách này thì người bệnh sẽ không phải dùng đến dây chun. Chính vì vậy mà sẽ mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. 

Mắc cài tự động vẫn có cấu tạo là dây cung và mắc cài. Điểm khác biệt ở đây đó chính là nó không dùng dây thun mà sẽ sử dụng hệ thống nắp trượt tự động. Quá trình niềng răng sẽ diễn ra tự động hơn rất nhiều và thuận lợi nhanh chóng. 

Loại chỉnh nha cố định tự động này thì được chia thành 2 loại chính (chia theo chất liệu), đó là kim loại và sứ. Hai loại này thì đều mang lại cho người niềng răng hiệu quả như nhau. Nhưng xét về mặt thẩm mỹ thì chất liệu sứ sẽ có thẩm mỹ cao hơn, đổi lại thì lại rất mất thời gian trong việc chăm sóc. 

Niềng răng mặt trong

Đây là phương pháp niềng răng mặt lưỡi, là phương pháp mới được đưa vào áp dụng. Thay vì gắn ở bề mặt răng bên ngoài thì loại niềng răng này sẽ được gắn vào bề mặt phía trong của lưỡi. 

Phương pháp niềng răng mặt trong 

Phương pháp niềng răng mặt trong 

Niềng răng mặt trong mang lại yếu tố thẩm mỹ rất tốt, nếu đối phương không để ý kỹ thì sẽ không nhận ra là bạn đang đeo niềng răng. Tuy nhiên, phương pháp này lại gặp một số nhược điểm như sau:

  • Việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là vùng mắc cài và bên dưới mắc cài. 
  • Dễ gây ra hiện tượng kích ứng, cọ xát và làm tổn thương đến nướu lợi. nếu không chú ý thì lưỡi cũng có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. 
  • Chỉ có thể áp dụng cho những tình trạng răng không quá nặng. 

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Phương pháp này thì có cấu tạo và chức năng được sử dụng giống như chỉnh nha cố định bằng kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó chính là chất liệu mắc cài được làm từ sứ. Vật liệu sứ sẽ mang đến cho người niềng răng khá nhiều ưu điểm vượt trội. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ 

  • Đầu tiên phải kể đến đó là thẩm mỹ, màu của sứ khá giống với màu răng thật. Chính vì vậy nên bạn có thể thoải mái tự tin trong khi giao tiếp. 
  • Độ chịu lực khá tốt nên không cần phải lo lắng niềng răng bị đứt hay sứt trong suốt quá trình điều trị. 
  • Không gây kích ứng cho răng miệng và mọi đối tượng đều có thể sử dụng được. 

Như vậy, mỗi loại chỉnh nha cố định đều có những mặt tốt và mặt hạn chế khác nhau. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc từng loại niềng răng trước khi quyết định nên lựa chọn loại nào. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình phương pháp chỉnh nha cố định hiệu quả và phù hợp nhất với nhu cầu. 

 

Related posts

Gợi ý 10 loại kem chống nắng nào tốt cho da nhờn mụn bán chạy nhất 2019

Trịnh Ánh Tiên

Cải thiện tình trạng vú chảy xệ bằng việc xóa bỏ những thói quen xấu

Trịnh Ánh Tiên

Một số cách trị sẹo lõm đơn giản tại nhà

Trịnh Ánh Tiên

Leave a Comment