Menu

Có nên nhổ răng khôn không? Các triệu chứng mọc răng khôn

0 Comment


Một số người tin rằng việc nhổ răng khôn là lãng phí thời gian nếu chúng không gây ra vấn đề gì. Những người khác nghĩ rằng răng khôn sẽ chỉ gây rắc rối và không có chức năng thực sự nào. Có những lý do thực sự đúng đắn để xem xét cẩn thận rằng bạn có nên loại bỏ chúng hay không. Hãy để Nha khoa Oze đưa ra những thông tin và lời khuyên hữu ích cho bạn.


Răng khôn là gì ?

Răng khôn hay răng hàm thứ ba là một trong ba răng hàm trên mỗi góc phần tư của răng người. Độ tuổi mà răng khôn mọc thường là khoảng từ 16 tuổi đến 25 tuổi, cũng có nhiều trường hợp mọc sớm hoặc muộn hơn giai đoạn tuổi này. 

Hầu hết người trưởng thành đều có bốn răng khôn, một trong bốn góc phần tư, nhưng có thể không có, ít hơn hoặc nhiều hơn.

Răng khôn

Răng khôn

Làm thế nào để biết nếu bạn có răng khôn ?

– Đau ở phía sau miệng, phía sau răng hàm. Cơn đau này sẽ tăng dần theo thời gian nếu răng khôn tiếp tục mọc lệch hoặc lệch sang một bên, ấn vào dây thần kinh và xương, và mọc xung quanh răng.

– Các triệu chứng răng khôn khác bao gồm đau, đỏ, sưng tấy. Khi răng khôn bắt đầu mọc xuyên qua bề mặt nướu, điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập qua mô mở, có thể dẫn đến nhiễm trùng. 

– Đau tai hoặc nhức đầu dai dẳng, có thể xảy ra khi răng khôn đang cố gắng đi lên và không có đủ chỗ trong miệng. 

– Hơi thở hôi, mùi vị khó chịu khi nhai thức ăn.

– Nướu bị sưng hoặc có vết cắt có thể nhìn thấy trong nướu của bạn.

Răng khôn mọc lên gây đau đớn

Răng khôn mọc lên gây đau đớn

Tuy nhiên, cũng một số người không có bất kỳ triệu chứng đau răng khôn nào.

Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ nhầm lẫn với đau răng thông thường và đau do mọc răng khôn. Một số triệu chứng đau răng khác khiến bạn dễ bị nhầm là mọc răng khôn bao gồm sâu răng, gãy răng, trám bị hỏng, nghiến răng hàng đêm, rách lợi do đánh răng quá mạnh, nhạy cảm với các đồ ăn lạnh, nóng gây buốt răng,… 

Vì vậy, hãy để ý tới các triệu chứng để biết mình có mọc răng khôn hay không. 

Đọc thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nhổ răng khôn?

Tổng quan các tính năng của đèn led tube

Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ theo nguyên tắc nào?

Có nên nhổ răng khôn không ?

Răng khôn của bạn thường không cần phải nhổ nếu chúng không gây ra vấn đề gì. Nhưng đôi khi, răng khôn gây ảnh hưởng hoặc chưa bị phá vỡ hoàn toàn qua bề mặt nướu, hay một hoặc nhiều răng khôn của bạn có thể mọc ở một góc độ lệch lạc, với đỉnh răng hướng về phía trước, phía sau hoặc sang hai bên, có thể gây ra các vấn đề về răng miệng. Thực phẩm và vi khuẩn có thể bị mắc kẹt xung quanh mép răng khôn, gây ra sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến:

  • Sâu răng 
  • Bệnh nướu răng (còn gọi là viêm nướu): Là một dạng bệnh nướu xảy ra khi mảng bám, màng dính tự nhiên có chứa vi khuẩn, tích tụ trên răng và gây viêm mô nướu xung quanh. Viêm nướu nếu không được điều trị có thể tiến triển thành viêm nha chu.
  • Viêm màng ngoài: Xảy ra khi mảng bám gây nhiễm trùng mô mềm bao quanh răng
  • Viêm mô tế bào: Nhiễm trùng vi khuẩn ở má, lưỡi hoặc cổ họng
  • Áp xe: Một tập hợp mủ trong răng khôn của bạn hoặc các mô xung quanh do nhiễm trùng vi khuẩn
  • U nang: Một chiếc răng khôn không cắt qua nướu sẽ phát triển thành u nang (sưng đầy chất lỏng).

Vậy có nên nhổ răng khôn không ? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào răng khôn của bạn có gây viêm nhiễm, đau đớn hoặc tác động xấu đến răng miệng của bạn hay không. Nếu bạn cảm thấy răng khôn mọc lên có ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bản thân, hãy lựa chọn cho mình một bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng để được điều trị và xử lý nhanh chóng, hạn chế được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *