Image default
Sống khỏe Tin tức

Phát hiện sớm dấu hiệu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm và có tốc độ lan truyền nhanh. Hiện nay, chưa có bất cứ thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nào, do đó, công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nếu không đối với các trường hợp nặng gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu phát hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết sớm, chúng ta vẫn có thể hi vọng căn bệnh này được điều trị thành công.

1. Sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Không đơn giản là một căn bệnh cảm sốt thông thường, sốt xuất huyết có thể làm giảm nhanh chóng lượng thể tích máu đang lưu thông, gây ra xuất huyết do giảm tiểu cầu, đặc biệt là xuất huyết nội tạng, xuất huyết não – những biến chứng có nguy cơ tử vong cao.

Chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết và vắc-xin phòng bệnh

2. Dấu hiệu sốt xuất huyết

Rất nhiều người bệnh nhầm lẫn dấu hiệu mắc sốt xuất huyết với các dấu hiệu sốt virus thông thường. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta vẫn có thể phát hiện dấu hiệu sốt xuất huyết từ sớm.

Dấu hiệu 3 ngày đầu

Sau khi bị muỗi đốt một thời gian, người mắc bệnh sẽ cảm thấy toàn bộ có thể mỏi nhừ, đầu choáng váng, đau mạnh vùng hốc mắt và bắt đầu phát sốt. Thông thường, nếu như sốt virus, người lớn có thể sốt dao động từ 38 – 39 độ, tuy nhiên, nếu sốt xuất huyết, cơ thể bạn sẽ luôn duy trì trạng thái sốt từ 39 – 40 độ, khiến cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu, ngủ li bì và nôn.

Một số dấu hiệu sốt xuất huyết dễ nhận ra

Đối với những người mắc sốt xuất huyết nhẹ, sang đến ngày thứ 3 có thể đã thấy tình trạng phát ban trên cơ thể do xuất huyết trên da và các vết không quá rõ ràng.

Dấu hiệu những ngày tiếp theo

Đây là khoảng thời gian vô cùng nguy hiểm và nếu như cơ thể bạn đã sốt cao 3 ngày, kéo theo các dấu hiệu như chảy máu cam, chảy máu chân răng, rất có thể, bạn đã bị sốt xuất huyết nặng, cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để theo dõi, kiểm tra và truyền nước.

Những dấu hiệu cảnh báo nặng

Người bệnh sẽ vật vã, lừ đừ, đau bụng, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, nôn nhiều, tiểu ít, khi đi xét nghiệm, gan đã to trên 2 cm, lượng hematocrit tăng cao, tiểu cầu giảm nhanh chóng, suy đa nặng, giật sốc,… Khi bệnh nhân bị chảy máu cam, rong kinh nặng, xuất huyết đường tiêu hóa, nội tạng, rối loạn tri giác, viêm cơ tim,… các bác sĩ chuyên khoa sẽ có các biện pháp phân độ lâm sàng để có kế hoạch xử lý kịp thời.

Khi có các dấu hiệu sốt xuất huyết trên, gia đình cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước để giúp cơ thể có sức kháng bệnh tốt hơn.

Related posts

Khám phá nhanh dòng đồng hồ Casio nữ Baby G MSG-S600 mới được ra mắt

Trịnh Ánh Tiên

Lựa chọn hàng đầu cho gia đình cần tìm giúp việc nhà

Trịnh Ánh Tiên

4 dòng đồng hồ nam Casio đáng trải nghiệm

Trịnh Ánh Tiên

Leave a Comment