Menu

Thỏa ước lao động tập thể và ý nghĩa

0 Comment


Thỏa ước lao động tập thể là gì cũng như ý nghĩa của các văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thỏa ước lao động tập thể là gì?

Thỏa ước lao động là cơ sở pháp lý để hình thành nên mối quan hệ lao động

Thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở pháp lý để hình thành nên mối quan hệ lao động và gắn bó với trách nhiệm của bên sử dụng lao động và người lao động, dựa vào đó hai bên sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Hiện nay có các dạng thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp, trong tập thể ngành và những hình thức khác do Chính phủ quy định. Những nội dung được ghi trong thỏa thuận không được trái với quy định của pháp luật và quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên phải được đảm bảo công bằng.

Bên cạnh đó, thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở để người lao động có thể thương lượng, mặc cả để đòi hỏi những lợi ích của mình được cao hơn so với sự quy định trong pháp luật.

Việc ký thỏa ước lao động tập thể là căn cứ pháp lý để giải quyết những mâu thuẫn khi có tranh chấp, bất đồng về lao động giữa hai bên.

Thỏa ước lao động tập thể là căn cứ để doanh nghiệp và người lao động điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh trong quá trình thực hiện cam kết và tạo sự cân bằng và nâng cao sự gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đây là cơ sở pháp lý tạo nên sự bình đẳng, tự do thương lượng giữa hai bên. Khi các bên ký kết với nhau thì đây là văn bản đảm bảo quyền lợi cũng như góp phần tăng cường kỷ luật trong doanh nghiệp để năng suất, chất lượng công việc được đảm bảo.

2. Người ký kết thỏa ước lao động tập thể

Người ký kết thỏa ước lao động tập thể sẽ là những người có vai trò đứng đầu

Thỏa ước lao động tập thể chỉ được ký kết khi các bên đã đạt được thỏa thuận qua quá trình thương lượng và đàm phán, cụ thể như sau:

Khi thương lượng, nếu hai bên có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành với nội dung của thỏa ước thì sẽ được ký kết nếu trường hợp là doanh nghiệp.

– Đối với thỏa ước lao động tập thể ngành khi sở hữu với số phiều lớn hơn 50% số đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở tán thành thì sẽ được thông qua.

Khi thoả ước lao động tập thể được ký kết, thì chủ doanh nghiệp, người lãnh đạo phải có trách nhiệm thông báo cho mọi người cùng nắm được.

Người ký kết thỏa ước lao động tập thể sẽ là những người có vai trò đứng đầu của một cơ quan, tổ chức. Ví dụ, trong công ty người có quyền ký kết thỏa thuận sẽ là Chủ tịch công đoàn cơ sở hoặc Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp chỉ đạo cơ sở đó.

Tóm lại, những chủ thể có thẩm quyền ký kết thỏa ước lao động tập thể sẽ là những người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc là Chủ tịch công đoàn cơ sở.

>> Xem thêm: 5 Thủ thuật smartphone Android có chế độ an toàn

3.  Xử phạt khi vi phạm thỏa ước lao động tập thể

Theo điều 12 Nghị định 95/2013/NĐ-CP nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định về thương lượng tập thể thì sẽ bị xử phạt như sau:

  • Bị phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng đối với các hành vi: không gửi thỏa ước đến cơ quan có thẩm quyền, không trả phí cho việc thỏa thuận, ký kết, sửa đổi, bổ sung, gửi và công bố thỏa ước lao động tập thể và không công bố nội dung của văn bản thỏa ước cho người lao động nắm được.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng nếu người sử dụng lao động không cung cấp thông tin về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc tự ý sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa ước.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng nếu người sử dụng lao động vẫn tiếp tục thực hiện nội dung thỏa ước lao động đã bị tuyên bố vô hiệu lực.

Với những chia sẻ như trên về định nghĩa và ý nghĩa của thỏa ước lao động tập thể, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để giải đáp những thắc mắc của bản thân.

Để biết thêm chi tiết về các vấn đề liên quan đến luật pháp từ Luật Dương GIa mời bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật lao động qua điện thoại miễn phí.

Thông tin liên hệ tư vấn luật Dương Gia: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng quá tải ở thiết bị số?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *