Image default
Sống khỏe Tin tức

Vi khuẩn HP Trong Dạ Dày Lây Qua Đường Nào?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là gì?

Vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào? vi khuẩn hp (Heliobacter pylori, phát âm là Hel-ee-koh-BAK-ter Pie-LORE-ee) là một loại vi khuẩn lây nhiễm vào dạ dày của bạn.

Nó có thể làm hỏng mô trong dạ dày và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Điều này có thể gây đỏ và đau (viêm). Trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây ra vết loét đau được gọi là loét dạ dày tá tràng ở đường tiêu hóa trên của bạn.

Vi khuẩn hp rất phổ biến. Nhiều người mắc phải. Hầu hết những người mắc bệnh này sẽ không bị loét hoặc có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nó là một nguyên nhân chính gây ra loét.

Vi khuẩn hp tấn công lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày của bạn. Vi khuẩn tạo ra một loại enzyme gọi là urease. Enzyme này làm cho axit trong dạ dày của bạn ít axit hơn (trung hòa chúng). Điều này làm suy yếu niêm mạc dạ dày của bạn.

Khi đó, các tế bào dạ dày của bạn có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn bởi axit và pepsin, các chất dịch tiêu hóa mạnh. Điều đó có thể dẫn đến loét hoặc loét trong dạ dày hoặc tá tràng của bạn.

Vi khuẩn HP cũng có thể dính vào các tế bào dạ dày. Dạ dày của bạn không thể tự bảo vệ tốt. Khu vực này bị đỏ và sưng lên (bị viêm).

Vi khuẩn hp cũng có thể khiến dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Các chuyên gia y tế không hiểu đầy đủ về cách thức.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn hp?

Các chuyên gia y tế không biết chắc chắn cách lây nhiễm vi khuẩn H. pylori. Họ tin rằng vi trùng có thể được truyền từ người này sang người khác qua đường miệng, chẳng hạn như khi hôn.

Nó cũng có thể lây qua khi tiếp xúc với chất nôn hoặc phân. Điều này có thể xảy ra nếu bạn:

Ăn thực phẩm không được làm sạch hoặc nấu chín một cách an toàn

Uống nước bị nhiễm vi khuẩn

Ai có nguy cơ nhiễm HP?

Bạn có thể có nhiều nguy cơ bị nhiễm hp hơn vì:

 • Tuổi tác chẳng hạn hơn một nửa số người ở Hoa Kỳ có vi khuẩn trên 50 tuổi.
 • Chủng tộc hoặc dân tộc. Gần một nửa số người Mỹ gốc Phi có vi khuẩn. Đối với những người đến Mỹ từ các nước đang phát triển, ít nhất 50% người Latinh và 50% người Đông Âu mắc H. pylori.

Hầu hết mọi người đều nhiễm vi khuẩn lần đầu khi còn nhỏ, nhưng người lớn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn hp

 

Các triệu chứng của nhiễm HP là gì?

Hầu hết mọi người có vi khuẩn trong nhiều năm mà không biết vì họ không có bất kỳ triệu chứng nào. Các chuyên gia không biết tại sao.

Bạn có thể bị đỏ và sưng (viêm) niêm mạc dạ dày. Đây được gọi là bệnh viêm dạ dày.  

Bạn có thể bị lở loét hoặc loét dạ dày tá tràng hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Các triệu chứng loét có thể bao gồm bụng hoặc đau bụng, có thể:

 • Là một nỗi đau âm ỉ không nguôi ngoai
 • Xảy ra từ 2 đến 3 giờ sau khi bạn ăn
 • Đến và đi trong vài ngày hoặc vài tuần
 • Xảy ra vào nửa đêm khi bụng bạn trống rỗng
 • Bỏ đi khi bạn ăn hoặc uống thuốc làm giảm nồng độ axit trong dạ dày (thuốc kháng axit)

Các triệu chứng khác của vết loét có thể bao gồm:

 • Giảm cân
 • Không cảm thấy đói
 • Sưng hoặc đầy hơi
 • Ợ hơi
 • Đau bụng hoặc buồn nôn
 • Nôn mửa

Các triệu chứng của loét có thể giống như các vấn đề sức khỏe khác. Luôn luôn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để chắc chắn.

Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm khuẩn hp?

Các cách phát hiện vi khuẩn hp trong dạ dày

1. Xét nghiệm máu: Chúng kiểm tra các tế bào chống nhiễm trùng (kháng thể) có nghĩa là bạn có vi khuẩn.

2. Test phân: Điều này tìm kiếm bất kỳ vi khuẩn bất thường nào trong đường tiêu hóa của bạn có thể gây tiêu chảy và các vấn đề khác. Một mẫu phân nhỏ được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm. Trong 2 hoặc 3 ngày, xét nghiệm sẽ cho biết bạn có vi khuẩn bất thường nào không.

3. Kiểm tra hơi thở: Chúng có thể kiểm tra xem có bất kỳ carbon nào sau khi bạn nuốt một viên thuốc urê có các phân tử carbon hay không. Nếu tìm thấy carbon, điều đó có nghĩa là vi khuẩn hp đã tạo ra enzyme urease . Enzyme này làm cho axit trong dạ dày của bạn ít axit hơn (trung hòa chúng). Nó làm suy yếu niêm mạc dạ dày của bạn.

4. Nội soi trên còn được gọi là EGD (nội soi thực quản). Thử nghiệm này xem xét lớp niêm mạc của ống dẫn thức ăn (thực quản), dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Nó sử dụng một ống mỏng, sáng hoặc ống nội soi.

Ống có một camera ở một đầu. Ống được đưa vào miệng và cổ họng của bạn. Sau đó, nó đi xuống thực quản, dạ dày và tá tràng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể nhìn thấy bên trong các cơ quan này. Một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) được lấy nếu cần. Mẫu mô có thể cho biết bạn có enzyme urease hay không. Nó cũng có thể kiểm tra vi khuẩn ở đó.

Vi khuẩn hp trong dạ dày

Vi khuẩn hp được điều trị như thế nào?

Các loại thuốc khác có thể bao gồm:

 • Thuốc chẹn H2. Chúng được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày của bạn bằng cách ngăn chặn hormone histamine. Histamine giúp tạo ra axit.
 • Thuốc ức chế bơm proton. Những chất này giúp ngăn dạ dày của bạn tạo ra axit. Họ làm điều này bằng cách ngừng hoạt động của máy bơm axit trong dạ dày.
 • Chất bảo vệ niêm mạc dạ dày . Những loại thuốc này bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn khỏi axit và giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Cách điều trị vi khuẩn Helicobacter Pylori ở trẻ em

Vi khuẩn hp là một nguyên nhân rất phổ biến gây loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày ở người lớn, nhưng nó cũng có thể và xảy ra ở trẻ em.

Gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào gợi ý viêm dạ dày. Nếu con bạn đã được chẩn đoán bị loét hoặc viêm dạ dày do H. pylori, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu những điều sau đây xảy ra vì chúng có thể là các triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng vết loét:

 • Đau bụng đột ngột, sắc nét
 • Có máu trong phân hoặc phân đen
 • Chất nôn có máu hoặc chất nôn trông giống như bã cà phê

Các biến chứng của nhiễm vi khuẩn hp là gì?

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn, bạn có thể bị đau nhức gọi là loét dạ dày tá tràng. Những vết loét này hình thành trong đường tiêu hóa trên của bạn.

Một vết loét rất nặng có thể làm mòn niêm mạc dạ dày của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề như:

 • Chảy máu khi mạch máu bị mòn
 • Một lỗ thủng trên thành dạ dày của bạn
 • Sự tắc nghẽn khi vết loét ở một vị trí khiến thức ăn không thể rời khỏi dạ dày của bạn
 • Vi khuẩn hp cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Làm gì để ngăn ngừa vi khuẩn hp

Các chuyên gia y tế không biết chắc chắn vi khuẩn lây truyền từ người sang người như thế nào. Nhưng có những thói quen tốt cho sức khỏe (vệ sinh) có thể giúp bạn an toàn. Những thói quen này bao gồm:

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều rất quan trọng là phải làm điều này sau khi sử dụng phòng tắm và trước khi ăn.
 • Đảm bảo tất cả thực phẩm bạn ăn đã được làm sạch và nấu chín một cách an toàn
 • Đảm bảo rằng nước uống của bạn an toàn và sạch sẽ

Cách Sống chung với vi khuẩn hp

Sau khi bạn biết chắc chắn rằng mình bị nhiễm H. pylori, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Người đó sẽ làm một số xét nghiệm để đảm bảo rằng vi khuẩn đã được loại bỏ.

Bạn có thể quan tâm: Cách chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

Related posts

Bí quyết chọn mua sàn gỗ Thái Lan chất lượng

Trịnh Ánh Tiên

Điểm qua 3 mẫu G-Shock hot nhất tại các cửa hàng đồng hồ Casio

Trịnh Ánh Tiên

Có nên chọn mua đồng hồ nam Casio pin năng lượng mặt trời?

Trịnh Ánh Tiên

Leave a Comment